พาเพื่อนเที่ยวบุรีรัมย์วงรอบ

ที่เที่ยวเมืองบุรีรัมย์

ยกบุรีรัมย์เป็นจังหวัดนำร่องท่องเที่ยว ด้วยมาตรฐานด้านสาธารณสุข ความพร้อมในด้านต่างๆ ถ้ามาเที่ยวบุรีรัมย์ เพียงมีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไข ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ มาบุรีรัมย์ต้องไม่พลาดที่จะมาเยือนตัวเมืองบุรีรัมย์ แนะนำ 12 สถานที่ยอดนิยมในอำเภอเมืองบุรีรัมย์ ตัวอย่างเที่ยวแบบวงรอบ กับสถานที่ท่องเที่ยวที่ประทับใจ ขอแนะนำ

1.ศาลหลักเมืองทรงปราสาทหิน เพื่อเป็นสิริมงคลไหว้ศาลหลักเมืองพร้อมไหว้พระที่วัดกลางพระอารามหลวง ตั้งอยู่กลางใจเมืองถนนหลักเมืองตัดกับถนนจิระ

 

2.สะพานยาว และละลมอายุกว่า 2000 ปี ด้วยบุรีรัมย์เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ร่องรอยคูเมืองละลมล้อมรอบเมืองเก่าบุรีรัมย์ พร้อมสะพานยาวที่อยู่คู่เมืองในอดีตได้ปรับภูมิทัศน์ได้งดงามและน่าท่องเที่ยว หากถ้าได้มาในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ของทุกปีรอบๆคูเมืองจะเต็มไปด้วยดอกไม้ประจำจังหวัดกาฬพฤกษ์ ยังมีกัลปพฤกษ์ ที่ออกดอกแทนใบงดงามมาก

3.วงเวียนอนุสาวรีย์รัชกาลที่๑ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช สร้างเมื่อปี 2539 เพื่อเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 1 ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ผู้ทรงก่อตั้งเมืองบุรีรัมย์ จากศาลากลางหลังเก่าจังหวัดบุรีรัมย์ ขับรถตรงไปยังอำเภอประโคนชัย จะเห็นวงเวียนอนุสาวรีย์ อยู่ถนนบายพาสตัดกับถนนบุรีรัมย์-ประโคนชัย

4.พระธาตุศรีมงคลชัย บ้านตลาดชัย แหล่งท่องเที่ยวใหม่เมืองบุรีรัมย์ จากแยกตลาดชัย-บ้านกระเดื่อง “พระธาตุศรีมงคลชัย ศักดิ์สิทธิ์ หลวงพ่อสัมฤทธิ์ 800ปี” วัดตลาดชัย ต.สองห้อง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ถนนสายนางรอง-บุรีรัมย์ บนถนนสาย 218 เข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร

5.สวนคุณปู่ สถานที่ท่องเที่ยวของภาคเอกชนที่เนรมิตท้องทุ่งนาเป็นคาเฟ่ที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ ของจังหวัด บนถนนนางรอง บุรีรัมย์เข้าตัวเมืองบุรีรัมย์ประมาณ 15 กิโลเมตร แยกทางเข้าสวนคุณปู่ เข้าไปจากถนนสาย218 ประมาณ 2.5 กิโลเมตร เพิ่มเติม.. https://likeburiram2017.blogspot.com/2020/07/3.html

6.ศูนย์อนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธุ์ไทย ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก จ.บุรีรัมย์ สถานที่ประกอบไปด้วยหอชมนก จุดแสดงประวัติความเป็นมาของศูนย์ กิจกรรมแนะนำนั่งเรือส่องนก บริการโดยชุมชนพร้อมมีมัคคุเทศก์ตัวน้อยให้ข้อมูล ถ่ายภาพกับนกตัวเป็นๆ รายละเอียดเพิ่ม.. https://likeburiram2017.blogspot.com/2021/01/blog-post_28.html?m=1

7.อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก และ อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด เลยจากจุดชมนกขับมาที่ตัวสันเขื่อนของอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มากชมบรรยากาศ ต่อด้วยขับออกมาถนนบุรีรัมย์-ประโคนชัย ไปเืที่ยวต่ออ่างเก็บน้ำห้วยตลาดตั้งใกล้ๆกัน ระยะทางจากตัวเมือง 14 กิโลเมตร เป็นที่มาชมธรรมชาติและดูนกที่ย้ายถิ่นมาอาศัยอยู่ตามฤดูกาล ปัจจุบันพัฒนาเป็นจุดท่องเที่ยวปรับภูมิทัศน์งดงามน่าเที่ยวชม

8.วัดป่าเขาน้อย ไหว้พระบรมธาตุเจดีย์ศรีสุวจคุณานุสรณ์ ที่ตั้งก่อนถึง ภูเขาไฟกระโดง มาตามถนนสายประโคนชัย-บุรีรัมย์ จะมีแยกขวามือมีป้ายบอกสุดถนนจะเป็นที่ตั้ง

9.วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง จุดแนะนำไหว้องค์พระสุภัทรบพิตร พร้อมจุดชมวิวเมืองบุรีรัมย์ที่ลานหน้าพระ ข้ามสะพานแขวนเหนือปากปล่องภูเขาไฟ พิสูจน์หินลอยน้ำ ฯลฯ ที่ตั้งอยู่ถนนบุรีรัมย์-ประโคนชัย เลยสนามช้างอารีนาไป เลยแยกภัทรบพิตรก็มองเห็นเด่นชัด

10.สนามช้างอารีนา ปราหินหินพนมมรุ้งจำลอง และสนามแข่งรถ ที่ก่อสร้างโดยภาคเอกชนเสริมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองบุรีรัมย์เป็นอย่างดี และทั้งสองสนามล้วนได้รับมาตรฐานระดับโลก ที่ตั้งอยู่ถนนบุรีรัมย์-ประโคนชัย จากวงเวียนรัชกาลที่๑ มาประมาณ 4 กิโล ตรงทางโค้งพอดีจะมองเห็นสนามฟุตบอลด้านหน้า ปราสาทหินพนมรุ้งจำลองข้างๆ ลานจอดรถสนามช้างอารีนา เข้าไปอีกจะเป็นปราสาทพนมรุ้งจำลอง และสนามแข่งรถ

11.ถนนคนเดินเซราะกราว เป็นตลาดนัดของทางเทศบาลเมืองบุรีรัมย์จัดขึ้นมา ถือเป็นตลาดชุมขนที่บริหารโดยหน่วยงานที่ได้รับความนิยมสูงสุดของจังหวัด ตลาดได้รวบรวมของจากพื้นถิ่น ผสมผสานกับของที่น่าสนใจ มีร้านอาหารอร่อยๆ มากมายให้เลือก มีบริการปูเสื่อพร้อมโต๊ะนั่ง รอบๆ จุดแสดงน้ำพุประดับแสงไฟ เปิดบริการเฉพาะทุกเสาร์-อาทิตย์ เริ่มประมาณ 16.00-22.00 น. พิกัด บริเวณหน้าเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ใกล้สภ.เมืองบุรีรัมย์

12.ลูกชิ้นยืนกิน ฮือฮาหลังน้องลิซ่าพูดถึง น้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกินแบบพริกเผา จริงแล้ววัฒนธรรมการยืนกินลูกชิ้นกินมีมาอย่างยาวนาน การกินลูกชิ้นเป็นอาหารว่างทานเล่นระหว่างมื้อ(แต่บางท่านทานแทนมื้อหนึ่งได้) มีขายอยู่ทั่วเมืองที่ตัวเมืองบุรีรัมย์เกือบทุกตลาดมีขาย แต่ที่ทางจังหวัดผลักดันให้เป็นศูนย์รวมจะอยู่ที่สถานีรถไฟบุรีรัมย์ฝั่งวงเวียนหอนาฬิกาจังหวัด เส้นทางเดียวกับถนนคนเดินไปสุดถนนรมย์บุรี มีร้านขายลูกชิ้นเรียงราย รับประกันความอร่อยและความเหมือนคือๆกัน ไม่เฉพาะในจังหวัดตามอำเภอต่างๆล้วนได้รับฝีมือการปรุงน้ำจิ้มมาอร่อยคือกัน แนะนำชิมทุกร้าน อร่อยทุกร้านครับ

เส้นทางเที่ยววงรอบ การเรียงลำดับสถานที่ท่องเที่ยวทำเป็นลักษณะวงรอบ สามารถเดินทางวนตามลำดับตัวเลขได้เลย 1-12 โดยเริ่มจากไหว้ศาลหลักเมือง(1) – ตรงไปสุดทางแวะละลมและชมสะพานยาว(2) – ข้ามสะพานยาวเลี้ยวขวาไปวงเวียน ร.1(3) – ตรงไปถนนบุรีรัมย์-นางรอง ประมาณ 25 กิโลเมตรไหว้พระธาตุศรีมงคลชัย(4) – ขับย้อนกลับก่อนเข้าตัวเมืองประมาณ 14 กิโลเมตรจะถึงตัวเมืองมีแยกไปสวนคุณปู่(5) – จากนั้นขับมาทางเข้าเมืองไปยัง ศูนย์อนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธุ์ไทย(6) – ต่อด้วยชมวิวสันอ่างห้วยจระเข้มากขับออกถนนถนนสายบุรีรัมย์-ประโคนชัย เลี้ยวขวาไปอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด(7) – จากนั้นย้อนเข้าเมืองไปไหว้พระธาตุวัดป่าเขาน้อย(8) – เลยมาหน่อยก็ถึงภูเขาไฟกระโดง(9) – ต่อมายังสนามฟุตบอล สนามรถแข่ง(10) – เข้าตัวเทศบาลเดินถนนคนเดิน(11) และลูกชิ้นยืนกิน(12) จบทริปแบบครบๆ

จังหวัดบุรีรัมย์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆอีกมากมาย นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของโซนใน อ.เมืองที่จะเปิดนำร่องท่องเที่ยว หากในโอกาสต่อไปเปิด 100% มีที่เที่ยวทั้งท่องเที่ยวปราสาทหิน ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ยินดีต้อนรับทุกท่านมาเยือนบุรีรัมย์

โดยทีมงานเพจ likeburiram เพจคนบุรีรัมย์เพื่อบุรีรัมย์ และคนรักบุรีรัมย์

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

บุรีรัมย์ เมืองน่าอยู่ น่าเที่ยว