ดอกกระเจียวบานที่บุรีรัมย์

tripburiram_krajaew

ตำบลโคกม้า อำเภอประโคนชัย ถือเป็นตำหนึ่งที่น่าไปท่องเที่ยว มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรน่าสนใจ ทั้งสวนอินทผลัม ที่บ้านฉันเพล ล่าสุดพาเที่ยวชมสวนดอกกระเจียว ที่บ้านตะลุงเก่า บุรีรัมย์

tripburiram

สวนอรุณสุดา โดย คุณอรุณรัตน์ จงกล ลูกสาวของป้านุช โดยจุดประสงค์ที่ต้องการทำดอกกระเจียวแปลงนี้ขึ้นมาในบางส่วนของที่ไร่นา เพื่อทดลองจะขยายพันธุ์ โดยต้องการแยกเหง้า ของกระเจียว เพื่อจะได้นำมาปลูกในครั้งต่อไป สำหรับที่สวนเน้นระบบเกษตรอินทรีย์เป็นตัวนำ

ที่เที่ยวบุรีรัมย์

ที่เที่ยวบุรีรัมย์_สวนอรุณสุดา

ขอบคุณป้านุช จัดดอกกระเจียวมาตะกร้าใหญ่ มาให้ได้ถ่ายภาพ

ที่เที่ยวบุรีรัมย์

ในอนาคตอาจเพาะพันธุ์ขาย จึงได้ลองเพาะพันธุ์ดอกกระเจียวหวานไว้ มองเห็นโอกาสต้องรีบลงมือทำต่อยอดผสมผสานของอาชีพเกษตรกรรม ส่วนดอกกระเจียวจะให้ผลผลิต 5-6 เดือน โดยถ้าเป็นช่วงต้นฤดูประมาณต้นเดือนพฤษภาคม ยาวไปจนถึงตุลาคม ที่สวนเพื่อให้มีความยั่งยืน ทำเป็นสวนผสม แบ่งเป็นส่วนๆ มีทั้งกิน ทั้งขาย และพักผ่อน

สำหรับแปลงที่เห็นเป็นการทดลองปลูกปีแรกๆ โดยภาพงดงามใช้ได้เลย อาจไม่ได้สะดวกในหลายๆ ส่วน แต่ในอนาคตจะปรับปรุง ทั้งพันธุ์ ทั้งสถานที่ และยินดีให้มาเยี่ยมชมอีกแน่นอน


พิกัด การเดินทาง ต้องบอกว่าในส่วนนี้ หลายท่านมาแล้วหาไม่เจอ เนื่องจากปีนี้ ทดลองเปิดให้แวะเที่ยวชมมีช่วงเข้าสวน ถนนแดง มีหลุมบ่อบ้าง เล็กน้อยแต่ระยะไม่ไกลนัก


ทางแยกเข้าหมู่บ้านตะลุงเก่า อยู่บนเส้น2445 ถนนประโคนชัย-บุรีรัมย์ ระยะทางจากแยก อ.ประโคนชัย ไปถึงแยกบ้านฉันเพล-บ้านตะลุงเก่า เมื่อเลยอ่างเก็บน้ำสนามบินเก่าไปทางเมืองบุรีรัมย์ ประมาณ 2 กิโลเมตร จะมีแยกให้เลี้ยวซ้าย จากแยกถนน2445 ขับเข้าไปในหมู่บ้านระยะทาง 3-4 กิโลเตร ถึงบ้านตะลุงเก่า (เส้นนี้ทะลุออกเส้น24 แถวบ้านตะโกตาพิ) จากนั้นให้สังเกตจะมีศาลพระพรหม จะเห็นแยกขวามือให้เลี้ยวเข้าไปเป็นถนนคอนกรีต เลี้ยวเข้าไปตามทาง ประมาณ 1-2 กิโลเมตรจะมีทางไปขวาเป็นถนนปูนสั้นๆ ต่อด้วยถนนแดง ขับไปประมาณ 200 เมตร จะมีแยกไปขวามือ มองเห็นกอไผ่ ให้ตรงไปทางนั้น เพียงอีก 80 เมตร สวนก็อยู่ขวามือ จากการไปสอบถามชาวบ้านตะลุง(ต้อนรับผู้เดินทางเยือนดีมาก) สามารถบอกทางได้ บอกว่า”มาดูดอกกระเจียว” ไปครั้งแรกอาจดูยากหน่อย แต่บอกเลยคุ้มค่า ถ่ายภาพมาสวยมาก นี่แค่เริ่ม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

บุรีรัมย์ เมืองน่าอยู่ น่าเที่ยว